Thứ Năm , Tháng Mười Một 15 2018
Home / Gout / Purin là gì? Tại sao người bị gút phải kiêng thức ăn nhiều purin?
Purin là gì? Tại sao người bị gút phải kiêng thức ăn nhiều purin

Purin là gì? Tại sao người bị gút phải kiêng thức ăn nhiều purin?

Em nhận được câu hỏi về bệnh gút như sau:

Chào mọi người dạo gần đây tôi bắt đầu thấy chân tay mình có hiện tượng đau nhức rất là khó chịu, đi khám bác sĩ thì mới biết là mình đã bị gút, và bác sĩ còn chỉ là nguyên nhân gây bệnh của tôi là tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin. Vậy tôi xin hỏi mọi người purin là gì vậy, và thực phẩm nào chứa nhiều purin mà người bệnh gút nên tránh. Tại sao người bị gút phải kiêng thức ăn nhiều purin. Tôi xin cảm ơn

Mọi người hãy chia sẻ thêm thông tin tại bài viết này nhé.

Em xin tổng hợp một số thực phẩm chứa nhiều purin mà người bị gút nên tránh:

Purin là gì?

Purin là một loại hợp chất hóa học tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống mà chúng ta ăn hàng ngày, chẳng hạn như hải sản, thịt cừu và đồ uống có cồn, đặc biệt là bia. Chất này có trong hạt nhân của bất kỳ tế bào thực vật hoặc động vật.

>>Xem thêm : Purin là gì

1. Các loại hải sản, thịt gia cầm

Những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn nhiều hải sản, thịt gia cầm đặc biệt là sò, lươn, ốc ếch, thịt bò, dê, trâu…bởi trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều purin và chúng dễ dàng chuyển thành axit uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp.

Người bị gút nên hạn chế ăn các loại thịt gia cầm hải sản
Người bị gút nên hạn chế ăn các loại thịt gia cầm hải sản

Nếu ăn quá nhiều bạn sẽ bị đau nhức liên hồi và cực kỳ khó chịu, do đó người mắc bệnh gút phải kiêng thức ăn chứa nhiều purin để ngăn ngừa bệnh gút thêm nghiêm trọng

2. Đồ chiên rán

Các thức ăn nhiều dầu mỡ, hoặc đồ ăn chiên, rán cũng được xét vào tác nhân gây nên gút mà người bệnh nên tránh.

Đồ chiên rán không tốt cho người bị gút
Đồ chiên rán không tốt cho người bị gút

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên, rán có nguy cơ bị béo phì – nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Theo đó các chuyên gia cũng khuyên nên tránh xa đồ hộp, thực phẩm đóng gói sẵn để phòng trừ các tác nhân từ những thực phẩm gây ra bệnh gút.

3.Rượu bia

Rượu bia là một trong những tác nhân gây ra bệnh gút, trong đó các nghiên cứu đã chỉ ra bia, rượu là tác nhân cực kỳ có hại. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người uống 12 ounce (khoảng 350ml) bia mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh gút gấp 1,5 lần so với những người khác.

Người bị gút nên tránh xa rượu bia
Người bị gút nên tránh xa rượu bia

Khi lượng axit uric vượt quá ngưỡng cho phép, tăng cao trong máu sẽ gây ra hiện tượng tích tụ tinh thể muối urat tại các khớp, đó là cơ chế hình thành bệnh gút.

>> Bạn nên quan tâm : 5 cách phòng tránh bệnh gout hiệu quả

Trên đây là một số thức ăn chứa nhiều purin mà người bị gút nên hạn chế. Ngoài ra còn rất nhiều các loại khác mọi người cùng chia sẻ, thảo luận thêm tại bài viết này nhé.

About Nguyễn Hải

Check Also

Có phương pháp nào giúp giảm đau do gút hiệu quả ngay tại nhà không?

Em nhận được câu hỏi về bệnh gút như sau: Chào mọi người : Tôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *